Nghe lại những giai điệu Giáng sinh nổi tiếng nhất thế giới
4 5 24

Thứ ba, 24/12/2013 20:14

Nghe lại những giai điệu Giáng sinh nổi tiếng nhất thế giới

Không khí Giáng sinh đã ngập tràn khắp nơi, giai điệu Giáng sinh vang lên rộn rã báo hiệu một mùa Noel nữa lại về.

Hãy cùng lắng nghe những giai điệu rộn ràng, sâu lắng của ngày Chúa giáng thế và cảm nhận một Noel ấm áp, ngập tràn hạnh phúc.

Jingle Bells - James Lord Pierpont


"Jingle Bells" là một trong những bài hát quen thuộc nhất trên thế
giới mỗi dịp Giáng sinh về. Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ người Mỹ James Lord Pierpont (1822-1893). Ban đầu bài hát có tên "One Horse Open Sleigh" (Chiếc xe trượt tuyết một ngựa kéo), được sáng tác vào mùa thu năm 1857 nhân dịp lễ Tạ ơn. Tuy vậy, qua thời gian, "Jingle Bells" lại trở thành ca khúc gắn liền với lễ Giáng sinh.

Vì quá nổi tiếng và giai điệu cũng rất dễ hát, dễ thuộc nên "Jingle Bells" có khá nhiều phiên bản. Tuy vậy, nội dung chung của các phiên bản đều kể về chú ngựa kéo xe trượt tuyết, trên cổ có đeo chuông nhạc. Những người ngồi trên xe trượt tuyết đã có một chuyến hành trình vui vẻ và họ càng vui hơn khi nghe tiếng chuông leng keng trên cổ ngựa.

We Wish You A Merry Christmas


"We Wish You A Merry Christmas" cũng là một bản nhạc quen thuộc trên khắp thế giới vào dịp lễ Giáng sinh. Đây là bài hát cổ, đã trở nên nổi tiếng tại Anh từ thế kỷ 16. Cho tới tận hôm nay, người ta vẫn tiếp tục yêu thích nhạc phẩm vui tươi, giản dị này.

Nguồn gốc của bài hát bắt nguồn từ tục lệ tặng quà cho những người biểu diễn ca nhạc trong đêm Giáng sinh khi xưa. Những người này sau đó sẽ cảm tạ những tấm lòng hảo tâm đã tặng quà cho họ bằng cách hát tặng nhạc phẩm "We Wish You A Merry Christmas" (Chúng tôi chúc bạn một Giáng sinh vui vẻ) như một lời cầu chúc tốt đẹp tới gia chủ.

Christmas Canon Rock - Trans-Siberian Orchestra


"Christmas Canon Rock" là bài hát Giáng sinh nổi tiếng của ban nhạc Mỹ Trans-Siberian Orchestra trong album phát hành năm 1998 - "The Christmas Attic". Bài hát được đặt lời dựa trên bản nhạc có tên "Canon cung Rê trưởng" của nhà soạn nhạc người Đức Johann Pachelbel.

Nhạc phẩm mừng Giáng sinh mang đậm chất rock với phần lời tương đối đơn giản, nói về việc nguyện cầu trong đêm Giáng sinh. Với cách thể hiện đậm chất rock, "Christmas Canon Rock" đem lại cho người nghe một cảm giác thần thánh, đầy xúc động về đêm Giáng sinh màu nhiệm.

What Child Is This - William Chatterton Dix


"What Child Is This" (Đứa trẻ này là ai?) là bài hát Giáng sinh quen thuộc từ thế kỷ 19. Nó được đặt lời vào năm 1865 bởi một nhà văn Anh có tên William Chatterton Dix. Ở tuổi 29, Dix đã trải qua một trận ốm thập tử nhất sinh, ông nằm liệt giường trong vài tháng và rơi vào tình trạng suy kiệt. Tuy vậy, chính lúc này, sợi dây đời trong ông rung lên mạnh mẽ và giúp Dix sáng tác được nhiều bản thánh ca hay.

Trong đó, nổi tiếng nhất chính là bài thánh ca "What Child Is This" kể về đêm màu nhiệm khi Chúa giáng thế. Bài thánh ca được đặt lời dựa trên giai điệu của bài dân ca cổ nổi tiếng tại Anh có tên "Greensleeves".

Silent Night - Franz Xaver Gruber và Joseph Mohr


"Silent Night" là một bài hát Giáng sinh nổi tiếng, được sáng tác vào năm 1818 với phần nhạc của Franz Xaver Gruber và phần lời của Joseph Mohr. Cả hai đều là người Áo, Gruber là một giáo viên tiểu học và thường chơi dương cầm trong nhà thờ còn Mohr là một thầy tu cũng đồng thời là một nhà văn.

Năm 1859, một thầy tu người Mỹ có tên John Freeman Young đã dịch lời bài hát này từ tiếng Đức sang tiếng Anh. Bản dịch này rất thành công. Ngày nay, người ta biết đến "Silent Night" chủ yếu qua phiên bản tiếng Anh. "Silent Night" của hôm nay có giai điệu chậm, như một khúc hát ru êm ái, trầm lắng còn bản gốc do Gruber sáng tác khi xưa có giai điệu nhanh, sôi động.

Bài hát đã được coi là di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO kể từ tháng 3/2011. Rất nhiều ca sĩ ở nhiều dòng nhạc khác nhau đã ghi âm bài hát này với những biến tấu đa dạng. "Silent Nights" hiện giờ đã được dịch lời sang 140 ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt, đó chính là bài hát "Đêm Thánh vô cùng".

AloBacsi.vn
Theo Bích Ngọc - Dân trí