Thông tin thuốc

Tra cứu thuốc   
PZA 500-500mg

PZA 500-500mg

Số đăng ký: VNB-1049-03
Dạng bào chế: viên nén
Quy cách đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên
Công ty đăng ký: Công ty cổ phần dược phẩm IMEXPHARM
Thành phần:Pyrazinamid: 500mg

Chỉ định:
Điều trị lao mới chẩn đoán hoặc tái phát trị bệnh lao phổi và ngoài phổi. Chủ yếu ở giai đoạn tấn công ban đầu, thường phối hợp với isoniazid theo Hiệp hộp chống lao và bệnh phổi thế giới (IUATLD) và tổ chức y tế thế giới (WHO) ( Chương trình chống lao Việt Nam: Pyrazinamid thường phối hợp với isoniazid, streptomycin và rifampicin)

Chống chỉ định:
Tổn thương gan nặng, loạn chuyển hóa porphyrin, mẫn cảm với thuốc.

Chú ý đề phòng:
Người bệnh có tiền sử đái tháo đường (khó kiểm soát bệnh đái tháo đường khi dùng pyrazinamid), viêm khớp, tiền sử bệnh gút (tránh dùng khi có cơn cấp tính) cấp, suy thận (nhà sản xuất gợi ý có thể cần phải giảm liều ở người có tổn thương thận).

Cách dùng:
Ðể tránh trực khuẩn đột biến kháng thuốc trong điều trị bệnh lao, không bao giờ chỉ dùng một loại thuốc (đơn trị liệu) mà phải có sự phối hợp pyrazinamid với các thuốc có tác dụng khác, nhất là trong giai đoạn điều trị tấn công ban đầu. Ðiều trị bệnh lao có 2 giai đoạn: giai đoạn tấn công ban đầu (thường là 2 tháng, có khi 3 tháng) và tiếp ngay sau đó là giai đoạn duy trì (thường là 4 - 5 hoặc 6 tháng). Hiện nay, WHO đề ra cho các Chương trình chống lao quốc gia một số công thức điều trị lao. Từ

Tác dụng ngoài ý:
Gan: Viêm gan. Chuyển hóa: Tăng acid uric máu có thể gây cơn gút. Xương, khớp: Ðau các khớp lớn và nhỏ.

Tương tác thuốc:
- Pyrazinamid làm tăng acid uric huyết và làm giảm hiệu quả của các thuốc trị bệnh gút như allopurinol, colchicin, probenecid, sulfinpyrazon. Cần điều chỉnh liều của các thuốc này để điều trị tăng acid uric huyết và bệnh gút khi chúng được dùng đồng thời với pyrazinamid. - Pyrazinamid làm giảm nồng độ ciclosporin khi dùng đồng thời. Phải theo dõi nồng độ ciclosporin trong huyết thanh.

Liều lượng:
1,5-2g/ngày, uống 1 lần. Hoặc 3g/ngày dùng cách ngày