Trị ho bằng quả quất
4 5 24

Thứ hai, 23/01/2012 06:54

Trị ho bằng quả quất

Theo Đông y, quất vị chua ngọt, tính ấm, có tác dụng hóa đờm hạ khí, chữa ho do phong hàn, hen suyễn, cảm, sổ mũi, ho.

Quất giúp giải nhiệt, bổ dưỡng, giúp dễ tiêu hóa

Y học hiện đại đã nghiên cứu trên lâm sàng quất có các tác dụng chữa ho, viêm họng, nặng ngực, khó thở, khô cổ, đờm ứ, phòng bệnh cảm cúm và các bệnh thuộc đường hô hấp.

Chế biến quất có nhiều dạng dưới đây.

Quất, gừng, tần dày lá, chưng đường phèn hoặc mật ong, lấy 2 trái quất cắt đôi, khoảng 10 lá rau tần, cắt nhỏ, thêm 3 lát gừng mỏng, hấp chung với một muỗng mật ong hoặc ít hạt đường phèn, chưng cách thủy trong 10 phút, uống nước thuốc lúc còn ấm. Mỗi ngày làm 2 - 3 lần.

Quất ngâm đường:

- Cách 1: Khoảng 1kg quất thái mỏng và bỏ bớt nước chua, lựa trái vàng đều đẹp, rửa sạch, thái mỏng và bỏ hột, xếp vào lọ, cứ 1 lớp quất lại rải một lớp đường phèn

sau đó đậy nắp kín đến khi thấy có dung dịch sệt như xirô. Pha nước ấm quấy đều uống và nhai luôn cả vỏ có tác dụng chữa ho, thông phế.

- Cách 2: Quả quất chín 1kg rửa sạch, để ráo nước. Dùng kim sạch châm sâu vào quả 5 - 6 lỗ, rồi cho vào lọ rộng miệng cùng với đường cát 2kg, cứ một lớp quất lại một lớp đường.

Đậy kín, để trong 7 ngày, được dịch nước đường như xirô màu vàng, mùi thơm. Khi dùng, lấy 1 - 2 muỗng pha với 150ml nước đun sôi để nguội khuấy đều mà uống. Quất giúp giải nhiệt, bổ dưỡng, giúp dễ tiêu hoá.

Theo DS Lê Kim Phụng - Khoa học và Đời sống