Không nên ăn gì để tránh bệnh u nang buồng trứng phát tác?
4 5 24

Thứ năm, 07/07/2011 11:50

Không nên ăn gì để tránh bệnh u nang buồng trứng phát tác?

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể được cải thiện bằng cách giảm lượng carbohydrate (carbs) trong thức ăn và đảm bảo chỉ số đường huyết thấp.

Hội chứng buồng trứng đa nang (polycystic ovary syndrome - POS) là bệnh phổ biến thường gặp ở nhiều phụ nữ, nhất là theo tuổi tác.

Theo kinh nghiệm cũng như đánh giá y tế thì hội chứng buồng trứng đa nang có thể được cải thiện bằng cách giảm lượng carbohydrate (carbs) xuống dưới 40% lượng calo hàng ngày và đảm bảo chỉ số đường huyết thấp - dưới 55.

Một chế độ ăn uống tốt hơn có thể giúp kiểm soát nồng độ insulin, mà đưa đến kết quả là chu kì nguyệt san đều đặn hơn, giảm cân nếu cần thiết và giảm đề kháng insulin (theo báo cáo của một nghiên cứu được công bố trong tháng bảy năm 2010 trong tạp chí American Journal về "Dinh dưỡng lâm sàng").

Khi có nguy cơ hoặc đã bị hội chứng đa nang buồng trứng, chị em nên hạn chế các loại thực phẩm dưới đây:
 

Khoai tây

Trong khoai tây có lượng carbohydrate cao và có nguy cơ làm tăng chỉ số đường huyết nên những chị em bị hội chứng đa nang buồng trứng nên loại bỏ thực phẩm này trong chế độ ăn uống của mình.

Ví dụ, một củ khoai tây nướng to vừa phải có chứa 36,6 gam carbohydrate, 3,8 gam chất xơ, mà là tương đương với 32,8 gam carb net (carbs nguyên chất).
 
Carbs nguyên chất tương ứng với số lượng carbohydrates có thể sử dụng và có thể được tính toán bằng cách loại bỏ các gam chất xơ từ các carbohydrate tổng.

Một củ khoai tây nướng còn nguyên vỏ có chỉ số đường huyết 69, trong khi chỉ số đường huyết lên đến 98 nếu khoai tây khoai tây nướng không có vỏ.

Khoai tây nghiền và khoai tây chiên cũng nên tránh vì chúng chứa rất nhiều carbohydrate ngoài có chỉ số đường huyết cao.

Gạo trắng

Một chén gạo trắng chứa 44,5 gam carbohydrate và 0,6 gam chất xơ, tương ứng với 43,9 gam carbs net. Hơn nữa, chỉ số đường huyết của nó thay đổi giữa 72 và 89, nên nó bị coi là không thích hợp với những ai có nguy cơ bị hội chứng đa nang buồng trứng.

Bánh mì

Mỗi lát bánh mì chứa khoảng 15,8 gam carbohydrate, trung bình 1,3 gam chất xơ trung bình, tương ứng với 14,5 gam net carbs. Cho dù bánh mì được làm bằng ngũ cốc tinh chế hoặc ngũ cốc nguyên chất thì lượng carbs net vẫn như nhau.

Hơn nữa, hầu hết các loại bánh mì có chỉ số đường huyết khác nhau, giữa 70 và 72, nhưng đều nằm trong vùng chỉ số đường huyết cao. Cho dù mỗi lần chỉ ăn một lát bánh mì, nhưng nó cũng bị coi là không tốt với những chị em bị hội chứng u nang buồng trứng.

Bánh nướng

Bánh nướng có một chỉ số đường huyết trung bình đến cao, từ giữa 52 và 69 tùy thuộc vào công thức, nhưng lý do chị em có “quan hệ” với hội chứng u nang buồng trứng nên tránh các loại bánh nướng trong lò là do nó có lượng carbohydrate cao. Ví dụ, một miếng bánh nướng trung bình có 68,9 gam carbohydrate và 2,4 gam chất xơ, và tương đương với 66,5 gam carbs net.

Ăn sáng với ngũ cốc

Nhiều ngũ cốc được chế biến để ăn sáng, nhưng đây lại là một sự lựa chọn rất có hại cho phụ nữ có hội chứng u nang buồng trứng.

Ngũ cốc lạnh như bỏng ngô có chỉ số đường huyết khoảng 80 và 1 cốc ngũ cốc này cung cấp cho 24,4 gam carbohydrate, 0,7 gam chất xơ và 23,7 gam của carbs net.

Ngũ cốc từ gạo cũng có chỉ số đường huyết cao, xấp xỉ 82, ngoài ra có chứa 26,7 gam carbohydrate, 0,1 gam chất xơ và 26,6 gam carbs net trong một cốc.

Trường Đại học Sydney khuyến cáo không nên dùng ngũ cốc có chỉ số đường huyết thấp dựa như lúa mạch, yến mạch…
 
Theo Huyền Thanh - Afamily/Lives

Tin liên quan