Cây cải trời: Của trời cho
4 5 24

Thứ sáu, 30/09/2011 15:18

Cây cải trời: Của trời cho

Không phải ngẫu nhiên mà người dân gọi loại rau mọc hoang đó là cải trời, là “của trời cho”.

Những ai đã từng sinh ra và lớn lên ở miệt vườn Nam bộ chắc hẳn sẽ không quên được cây cải trời. Đó là loài rau hoang dại mọc ở mé muơng, bờ ruộng hoặc trong liếp vườn, những nơi thường xuyên có ánh nắng. Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu nặng hột là lúc những cây cải trời bắt đầu đâm chồi cho những lá tươi non xanh mượt.

Cải trời thường được người dân dùng làm rau ăn sống, luộc hoặc nấu canh. Cải trời non ăn với mắm sống, mắm kho hoặc luộc chấm với nước cá kho, thịt kho là món ngon dân dã mà tạo hóa ban tặng cho người dân miệt vườn. 

Cải trời nấu canh với cá trê, cá lóc, đặc biệt là nấu với con tép bạc - những con tép còn búng “lóc chóc” trên sàn ghe đáy dưới sông, là món canh mà khi đã ăn rồi sẽ thấm sâu vào nỗi nhớ của những ai vốn nặng lòng với quê hương, xứ sở.

Theo quan niệm của người dân nông thôn, cải trời là loại rau ăn nên thuốc. Dân gian cho rằng cây cải trời trị được mụn nhọt, lở ngứa, chảy máu cam, viêm phế quản...

Theo Đông y, cải trời có vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng giải độc tiêu viêm, cầm máu, sát trùng. Người dân Ấn Độ dùng cây cải trời để làm thuốc hạ sốt, trừ giun, hạ nhiệt, lợi tiểu. Người ta còn dùng toàn cây làm thuốc trị nhọt lở, cầm máu vết thương, trị băng huyết, chảy máu cam... 

Liều dùng hàng ngày 10-30g, phối hợp với bồ công anh, kim ngân hoa, lá sen, nhánh tầm ruột, ngũ gia bì, cam thảo, lượng vừa đủ, sắc uống. Cũng có thể nấu thành cao sệt dùng uống lâu ngày, mỗi ngày độ 2 muỗng canh pha với nước; hoặc dùng ngoài như cao dán.

Người nông dân sau một ngày mệt mỏi chuyện đồng án, có cảm giác như “muốn bệnh”, thường nấu canh cải trời với cá trê trắng ăn để “giải cảm” rất hiệu quả. Chỉ có vậy, không cần thuốc men gì, hôm sau họ lại ra đồng “cày” tiếp. Cá trê kết hợp với cải trời là món ăn vị thuốc tốt cho những trường hợp cơ thể đang suy yếu, người bệnh mới hết.

Bấy nhiêu công dụng đó để thấy không phải ngẫu nhiên mà người dân gọi loại rau mọc hoang đó là cải trời, là “của trời cho”.

Theo PH - Doanh nhân Sài Gòn