Bệnh cường giáp nên kiêng ăn gì?
4 5 24

Dinh dưỡngThứ bảy, 05/01/2013 08:27

Câu hỏi :

Bệnh cường giáp nên kiêng ăn gì?

Chào bác sĩ,

Tôi 46 tuổi (nữ). Lúc đầu tôi phát bệnh phình giáp đơn thuần, uống thuốc ở Trung tâm Ung bướu, BS không nói tôi kiêng cữ gì, trừ bắp cải và đậu nành thôi.

Thời gian sau bệnh tôi chuyển sang cường giáp và đang điều trị ở 1 phòng mạch tư, bác sĩ ở đây nói tôi kiêng muối iod và kiêng ăn rong biển...

Xin hỏi, hiện nay tôi ở gian đoạn cường giáp và đang điều trị, có phải tôi cần bổ sung tất cả các khoáng chất và muối iod, canxi và đồ biển không?

Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (Mai Hien - TPHCM)

TS.BS Lê Tuyết Hoa:

Chào chị,

 

Bác sĩ ở phòng mạch tư của chị có lẽ là người biết rõ nhất bệnh trạng của chị, và lời khuyên của người bác sĩ này thật xác đáng. Chị hãy nhờ bác sĩ tư vấn thêm cặn kẽ và cụ thể.

 

Chị đừng lo ngại quá chuyện thiếu chất này hay dư chất kia. Mà hãy có chế độ ăn quân bình, chú trọng không ăn nhiều đồ biển và hạn chế muối Iod. Bởi vì đa số chúng ta vẫn ăn nhiều đồ biển, ăn muối Iod, hay thiếu chất canxi, thiếu iod… mà vẫn hoàn toàn bình thường.

 

Chỉ những cơ địa đặc biệt có những điểm riêng… mới có thể mắc bệnh cường giáp và đối với họ, việc hạn chế đồ biển ít nhất trong những tháng đầu là cần thiết. Muối iod kiêng cữ rất nhiều năm thậm chí suốt đời.

 

Thân chào chị!

 

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.