Ăn gì khi nhậu để tránh say xỉn dịp Tết?
4 5 24

Chủ nhật, 22/01/2012 15:05

Ăn gì khi nhậu để tránh say xỉn dịp Tết?

Tết Nguyên Đán là lúc nhà bạn linh đình cỗ bàn. Để tránh bị say xỉn, các chuyên gia Trung Quốc "mách nhỏ" vài mẹo sau đây.

1. Trước khi uống rượu, nên dùng một cốc sữa bò, hoặc ăn vài lát bánh mỳ. Tránh để bụng rỗng khi nhậu nhẹt, khiến dạ dày bị kích thích quá độ.

2. Ăn nhiều thịt lợn, bò, dê, lòng đỏ trứng gà; rau xanh hoặc yến mạch… là những thực phẩm chứa hàm lượng vitamin B cao trước khi uống rượu, nhằm bảo vệ và duy trì tốt chức năng hoạt động của gan.

3. Khi uống rượu trắng, nên uống kèm thật nhiều nước, giúp bài tiết nhanh chất cồn ra khỏi cơ thể. Riêng với rượu Tây, cần cho thêm đá.

Cỗ bàn ngày Tết khiến nhiều quý ông "bí tỉ" vì rượu bia

4. Gan lợn và nội tạng động vật khác được xem là “thần dược” trong bàn tiệc, tăng cường khả năng giải độc của cơ thể đối với cồn Ethanol.

5. Những thực phẩm làm từ đậu cũng rất tốt cho các quý ông ham nhậu nhẹt. Noãn hoàng tố trong đậu có tác dụng bảo vệ gan.

6. Chất chống ôxy hóa và vitamin trong rau xanh giúp gan tránh được những tác hại của rượu.

7. Sau khi uống thuốc Tây, không nên nhậu nhẹt; đặc biệt là đã dùng qua thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc cảm cúm.

8. Quan niệm uống trà đặc giải rượu theo dân gian là hoàn toàn sai lầm. Tuy lá trà có tác dụng bảo vệ gan, nhưng chất theophylline trong nước trà đặc khiến mạch máu bị thu nhỏ, huyết áp tăng cao, gây đau đầu, chóng mặt. Phương pháp tốt nhất là nên uống chút trà loãng.

9. Sau khi uống rượu, nên ăn thêm chút hoa quả hoặc uống nước trái cây, bởi axit có trong những thực phẩm này giúp trung hòa chất cồn trong cơ thể.

10. Nếu không ăn cơm, có thể chọn bánh bao hoặc mỳ sau khi uống rượu. Bánh bao sẽ chuyển hóa thành đường glucose, rất tốt cho máu và tăng cường năng lượng của cơ thể.  

Theo Mai Anh - Báo Đất Việt/ Sina