Sáng ngủ dậy em bị nổi nhiều nốt đỏ trên cánh tay, không ngứa, không sốt BS ạ!
4 5 24

Da liễu - Dị ứngThứ năm, 09/02/2012 19:12

Câu hỏi :

Sáng ngủ dậy em bị nổi nhiều nốt đỏ trên cánh tay, không ngứa, không sốt BS ạ!

Thưa bác sĩ,

Mấy hôm nay, sáng dậy em thấy trên da bị nổi đốm đỏ giống phát ban trên cánh tay. Em không ngứa, không sốt, ấn vào thì trắng ra rồi nó lại nổi lại. Mong bác sĩ giải đáp giúp em. (Thùy Dương, 20 tuổi - Bình Dương)

AloBacsi trả lời:

Thùy Dương mến,

 

Theo thư em mô tả còn nhiều điều chưa rõ về tính chất của vài đốm đỏ đó như: đốm có gờ (viền) không? Chính giữa dốm có nhạt màu không? Ngoài ở tay ra còn nổi ở đâu nữa không, kèm với nổi đốm đó trước và sau đó em có bị sốt không?

 

AloBacsi có thể giải thích với em như vầy:

 

- Nếu chỉ có vài đốm ở những phần da trần (cánh tay, cẳng bàn chân) đốm có gờ, banh ra ra thì mất, thả tay ra thì có lại và vài ngày sau biến mất và không có kèm sốt thì có khả năng đó là do muỗi đốt. Em nhớ mặc quần áo dài tay, ngủ mùng (màn) hay bôi kem chống muỗi.

- Nếu có sốt trước đó hay sốt lúc nổi đốm, sau đó nổi nhiều hơn toàn thân dạng nốt, chấm li ti thì có khả năng do phát ban do siêu vi. Dạng này thường lành tính, tự khỏi sau khoảng 1 tuần.

 

- Còn 1 dạng nổi đốm đỏ nữa là hồng ban vòng trong bệnh lí thấp tim, dạng hồng ban này hiếm gặp chỉ chiếm khoảng 5% bệnh nhân thấp tim, đắc điểm là đốm màu hồng, chính giữa nhạt màu, có gờ xung quanh, xuất hiện ở ngực và gốc chi (không bị ở mặt), di chuyển và không ngứa, tự bay không để lại di chứng. Nếu là loại này thì em phải đi khám bệnh thôi, để làm các xét nghiệm máu có liên quan tìm ra nguyên nhân bệnh, điều trị cho kịp thời.

 

Chào em nhé!

 

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

 
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.