Bị chó, mèo cắn, khi nào cần tiêm phòng dại?
4 5 24

Thứ tư, 05/06/2013 14:32

Bị chó, mèo cắn, khi nào cần tiêm phòng dại?

Em con 9 tuổi, hôm trước không may bị chó cắn, có chảy máu và xay sát nhưng vết thương đã lành. Nhưng 3 hôm nay em có bị sốt…

Chào bác sĩ, Em con 9 tuổi, hôm trước không may bị chó cắn, có chảy máu và xay sát nhưng vết thương đã lành. Gia đình con có theo dõi con chó đó (Đến nay đã được 10 hôm) và con chó vẫn bình thường.

Nhưng mà 3 hôm nay thì em có bị sốt, nửa đêm thường khó ngủ và hay nói mớ. Gia đình con rất lo lắng, có nên đem em có đi chích ngừa liền không ạ? Nếu chích thì có cần kiểm tra gì không và nên chích loại nào là tốt cho sức khỏe ạ? Cám ơn BS rất nhiều!
(Phương Anh - Bình Phước)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào Phương Anh,

Con không nói rõ em con bị chó cắn ở vị trí nào và con chó đó có được tiêm ngừa vacxin phòng dại  không…? Nên BS khó có thể tư vấn cụ thể cho trường hợp của em con. Vì vậy, con tham khảo những trường hợp sau:

Bình thường khi bị chó, mèo... cào xước hoặc cắn vào những vị trí xa thần kinh trung ương (như đùi, cẳng chân, bàn chân…), nếu vết thương không chảy máu hoặc chảy máu ít và chó đã được chích ngừa thì người bị cắn không cần tiêm ngừa nhưng cần theo dõi chó trong vòng 15 ngày.

Nếu vết thương ở vùng đầu mặt cổ (gần thần kinh trung ương) và chó vẫn bình thường thì chỉ cần tiêm vacxin phòng dại, chưa cần thiết tiêm huyết thanh kháng dại.

Nếu vết thương xây xát nhẹ và ở xa thần kinh trung ương mà chó có triệu chứng dại thì phải tiêm vacxin phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Hiện tại em con đang bị sốt cao nên có biểu hiện khó ngủ và hay nói mớ hoặc mê sảng là bình thường. Quan trọng bây giờ là gia đình con nên đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân và chữa trị kịp thời, còn vacxin phòng dại không thể tiêm được trong lúc bé đang sốt con nhé. Nhưng nếu có tiêm thì hiệu quả phòng bệnh cho bé cũng rất thấp.

Chúc con và gia đình sức khỏe, niềm vui, em con sớm khỏi bệnh!


BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


   

Cần biết

Cắt điện để thi công đường dây 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông

Cắt điện để thi công đường dây 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông

\Điện lực Việt Nam cho biết sẽ cắt điện các tuyến đuờng dây 500kV mạch 1 và mạch 2 nhằm phục vụ thi công công trình đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông.

Mẹo tẩy trắng bát đĩa gia đình

Mẹo tẩy trắng bát đĩa gia đình

Bát đĩa gia đình thường được làm bằng sứ và qua quá trình sử dụng, bát đĩa thường bị chuyển sang màu ố vàng, màu đục. Có cách nào tẩy trắng bát đĩa?