Cháu bị tràn dịch màng phổi do lao thì có lây cho con cháu không ạ?
4 5 24

Cảm cúm - Hô hấpThứ hai, 17/09/2012 09:02

Câu hỏi :

Cháu bị tràn dịch màng phổi do lao thì có lây cho con cháu không ạ?

Thưa bác sĩ,

Cháu bị tràn dịch màng phổi do lao khi 20 tuổi. Cháu đã theo điều trị 8 tháng tại BV 103. Từ đó cháu khỏe mạnh bình thường. Nay cháu đã lập gia đình và có 1 con. Con cháu sinh ra tiêm phòng lao lúc được nửa tháng. Được gần 3 tháng thì con cháu bị lên hạch và xét nghiệm tế bào hạch tại viện nhi TW kết luận con cháu bị lao hạch. Cháu cho con chữa trị 6 tháng và kiểm tra lại đã khỏi hoàn toàn. Khi cháu hỏi bác sĩ là tiêm lao rồi mà vẫn bị thì bác sĩ bảo do mũi tiêm bị biến chứng. Cháu không dám hỏi có phải do lây cháu không vì cháu ngại gia đình chồng cháu. Cháu băn khoăn hỏi liệu cháu đã khỏi hẳn chưa. Cháu sợ khi cháu đẻ con thứ hai cũng bị thế thì khổ lắm ạ. Bác sĩ ơi cháu có phải đi khám lại không ạ?

Cháu xin cảm ơn ạ! (Cháu H – Hải Dương)

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào em,

Em hãy yên tâm, nếu em chỉ bị tràn dịch màng phổi do lao thì không lây cho những người xung quanh và cộng đồng (vì vi trùng lao không được tống xuất ra bên ngoài).

Chỉ khi nào em bị tràn dịch màng phổi do lao kết hợp với lao phổi thì mới có khả năng lây lan, vì lúc này trong đàm của em có rất nhiều vi trùng lao, khi ho hoặc khạc nhổ vi trùng lao sẽ được tống xuất ra ngoài và lây lan cho những người xung quanh.

Nếu em đã điều trị đúng phác đồ, đúng liều, đủ thời gian theo hướng dẫn của BS điều trị và hiện tại em vẫn khỏe mạnh bình thường thì không đáng ngại. Trường hợp em vẫn lo lắng cho sức khỏe của mình, em có thể đi khám sức khỏe tổng quát để kiểm tra em nhé!


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.