Vết mổ bướu mỡ bị vỡ, chảy dịch - xử lí thế nào?
4 5 24

Thứ ba, 03/12/2013 06:12

Vết mổ bướu mỡ bị vỡ, chảy dịch - xử lí thế nào?

Tôi đã phẫu thuật u mỡ vùng thắt lưng, nhưng vết mổ cứ vỡ, chảy dịch hoài mà không lành. Giờ tôi không biết nên làm gì, đến đâu để điều trị nữa.

Chào bác sĩ,

Tôi được BS BV U Bướu chuẩn đoán u mỡ vùng thắt lưng. Phẫu thuật lần 1, sau một tháng vết mổ vỡ, dịch và máu ra. BS bảo về rửa rồi sẽ lành, nhưng đến 3 tháng rưỡi sau vết mổ không lành và còn sinh thêm ra 2 cái bên cạnh. Tôi ra BV cũ khám, chụp chiếu có kết luận vết mổ cũ bị viêm.

Sau đó tôi được phẫu thuật mổ lấy 2 u và cắm ống dẫn lưu. Sau mổ 1 tuần, lấy ống dẫn lưu ra vết mổ lại phồng lên. Một tuần sau đó lại phải mổ lại để cắm 2 ống dẫn lưu tiếp theo. 17 ngày sau vết mổ vẫn còn rỉ máu, BS lại rút ống dẫn lưu ra và băng ép nhằm mục đích cho dịch ra.

Từ lần đó đến nay đã 1 tháng, vết mổ lại vỡ và có mủ. Tôi đã làm các xét nghiệm máu và đều có kết quả bình thường, tiểu cầu không có vấn đề gì cả. Hiện giờ tôi rất hoang mang không biết đi đâu về đâu để chữa cho lành vết thương.


(Trinh Lê - thaotrinh...@gmail.com)

Bạn Trinh Lê thân mến,

Vết mổ phần mềm của bướu mỡ vùng thắt lưng sẽ rất rộng, thường nằm dưới da. Những u (bướu) mỡ nằm ngay dưới da có 1 phần của da thường lấy rất khó và không hết (vì nó là cấu tạo mỡ của phần dưới da).

Tôi không rõ bướu ban đầu to như thế nào và lần 2 lấy thêm bướu nào? Vết mổ đặt dẫn lưu sau đó rỉ dịch… thì bạn nên đến BS mổ lần 2 tái khám, BS sẽ tách chổ khâu da cho hở ra thoát dịch hết bên trong và để lỗ hở đó trên da cho dịch thoát ra tiếp tục trong nhiều ngày sau đó, vết mổ mới từ từ lành lại.

Bạn đừng hoang mang và lo lắng, tâm lý căng thẳng vết mổ sẽ khó lành. Mong bạn tái khám để các BS có kế hoạch săn sóc vết mổ cho tốt hơn và nhanh lành.

Vết mổ bị vỡ, chảy dịch - phải xử lí thế nào?
Vết mổ bị vỡ, chảy dịch - phải xử lí thế nào? (Ảnh: minh họa)

Sau khi rút ống dẫn lưu lần thứ 2 ra, vì mủ và máu còn rất nhiều nên tôi có đến lang băm đắp thuốc vào 2 vết mổ thì nó có liền miệng vết thương lại và đắp cao xung quanh vết mổ để hút mủ ra.

Sau 14 ngày đắp cao thì thấy mủ vỡ ra ở vết thương thứ nhất và trong thời gian đắp cao tôi không uống thuốc kháng sinh hay bất cứ loại thuốc nào cả. Sau đó tôi có đến BS mổ viện E thì BS nói cứ về uống kháng sinh và thuốc phù nề, men chống khuẩn, rửa vết thương, nếu không có tiến triển gì thì lại ra mổ lại.

Hiện tại miệng vết thương thứ 1 có hở miệng nhưng rát, vết thương thứ 2 thì đã liền miệng nhưng chai và đau ở bên trong.

Bạn đã tự xử lý không đúng khi đắp thuốc cao hút mủ. Cao hút mủ được dùng khi bạn bị áp xe phần mềm để áp xe tự vỡ mủ chứ không nên đắp vào vết mổ...

Vậy bây giờ 2 vết mổ đã khô mủ chưa? Nếu nghi ngờ thì siêu âm xem còn tụ dịch thì mới xử lý. Nếu khô, không tụ dịch thì đừng hoang mang nữa vết mổ sẽ tự lành (tuy sẹo sẽ hơi xấu), vết thương bị nhiễm trùng có đắp cao dán sẽ lành trên 3 tháng. Chúc bạn mau lành bệnh.

Bây giờ vết mổ thứ nhất của tôi đã khô và thành sẹo, nhưng vết mổ thứ 2 lại cũng tương tự như vết mổ thứ nhất, vỡ 1 ít mủ +máu + dịch. Nhưng ấn vào xung quanh thì tôi thấy không đau. Tôi có nên uống tiếp kháng sinh và chống phù nề, rửa vết thương hàng ngày không hay là gặp BS để mổ lại?

Sau khi mổ lần 3 tôi thấy đau nhói ở bả vai, chạy xuống cánh tay, ngang hông, liệu tôi có bị u dây thần kinh không?

Theo AloBacsi, bạn nên khám BS phẫu thuật cho bạn để lấy kết quả giải phẫu bệnh (GPB). Bạn sẽ được điều trị tiếp tục theo GPB này.

Nếu bạn bị u dây thần kinh thì bệnh này không phải là ung thư. Nhưng u thần kinh dễ xuất hiện dưới da ở những chỗ khác như mặt... Bệnh này chỉ mổ khi bị chèn ép, mọc ở vị trí mất thẩm mỹ hay khi u sợi thần kinh hóa ác tính.

Bạn yên tâm cứ đến BS mổ và lấy GPB để có hướng xử trí tiếp tục. Bên cạnh đó bạn cần chăm sóc, rửa vết thương hằng ngày thì mới mau lành bạn nhé!

Thân mến!

ThS-BS Trần Thiện Hòa

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.