Trẻ em dưới 10 tuổi dễ bị lây vi khuẩn HP gây viêm dạ dày
4 5 24

Thứ hai, 19/09/2011 15:09

Trẻ em dưới 10 tuổi dễ bị lây vi khuẩn HP gây viêm dạ dày

(AloBacsi) - Trẻ thường bị nhiễm từ cha mẹ hoặc từ trẻ khác. Vì vậy, việc giữ gìn vệ sinh trong ăn uống để tránh lây lan vi khuẩn rất quan trọng.

 
Sau 2 bé 3 tuổi và 1 bé 15 tháng tuổi, Khoa nhi BV Quận 1 lại mới điều trị cho bé Đ.N.K. Trinh (5 tuổi, nhà ở quận 2) cũng bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP.
 
Suốt 2 tháng, bé Trinh bị đau bụng kèm theo ói nhiều lần trong ngày. Mẹ đưa bé đi khám bệnh nhiều nơi và được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, có dùng thuốc nhưng các triệu chứng không giảm.
 
Bé Trinh đến khám tại BV Quận 1 ngày 14/9, BS cho bé làm xét nghiệm tìm HP trong phân và có kết quả dương tính. Bác sĩ dặn dò mẹ bé cần cho bé kiêng các thức ăn chua cay, nước ngọt có ga, ăn uống đúng giờ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi tiêu bằng xà phòng.
 
Viêm dạ dày do HP có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng bệnh nhân của vi khuẩn này đang ngày càng trẻ hóa. Ở các nước đang phát triển, trẻ em thường bị lây nhiễm trước khi lên 10 tuổi. Trẻ thường bị nhiễm từ các thành viên trong gia đình, các trẻ khác, qua thức ăn không hợp vệ sinh ở đường phố…

Để phòng ngừa vi khuẩn HP, các bác sĩ khuyến cáo:

- Nên bỏ phong tục nhai mớm cơm cho con, vì nếu người mẹ mắc bệnh viêm loét dạ dày do HP thì trong nước bọt có chứa vi khuẩn này.

- Cần vệ sinh sạch sẽ đồ dùng sinh hoạt, ăn uống

- Trong gia đình, nếu có người bị viêm dạ dày do HP phải điều trị triệt để, tránh lây bệnh cho trẻ qua đồ dùng trong sinh hoạt và ăn uống không hợp vệ sinh.

Hiện nay AloBacsi đã nhận được trên 80 câu hỏi xung quanh bệnh đau dạ dày.

Các BS sẽ tiếp tục giải đáp thắc mắc của bạn đọc trong buổi Giao lưu trực tuyến “Hỏi đáp về bệnh dạ dày” do Cổng thông tin sức khỏe AloBacsi.vn tổ chức lúc 9h00 sáng mai - 20/9.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể bấm vào đây để tiếp tục đặt câu hỏi về bệnh dạ dày.
 
Khám bệnh Online - AloBacsi.vn