Chẩn đoán bệnh lý dạ dày
4 5 24

Thứ ba, 12/07/2011 05:13

Chẩn đoán bệnh lý dạ dày

Bạn trai tôi bị nhiễm vi khuẩn dạ dày, tôi có bị lây không?

Tôi 21 tuổi, có thắc mắc này muốn được bác sĩ tư vấn. Vào cuối tháng 6, bạn trai của tôi bị đau bao tử dữ dội, khi đến khám ở bệnh viện được bác sĩ cho nội soi, kết quả dương tính nhiễm vi khuẩn dạ dày.

Tôi nghe nói vi khuẩn này có lây lan qua việc ăn uống. Vậy tôi có cần đi xét nghiệm hay khám bệnh không? Hiện tại sức khỏe của tôi không có gì bất thường. Mong nhận được hồi âm. (suringuyen@...)

Theo như bạn mô tả, bạn trai của bạn nội soi dạ dày phát hiện nhiễm Helicobacter pylori (HP) và bạn có ăn chung uống chung...
 
Có nhiều phương pháp chẩn đoán nhiễm HP, trong đó nội soi dạ dày và thử Clo-test là phương pháp thường được áp dụng với người đầu tiên làm chẩn đoán bệnh lý dạ dày, vì qua nội soi có thể chẩn đoán được tổn thương của dạ dày như viêm dạ dày, GERD (trào ngược thực quản), viêm thực quản Barrett, loét dạ dày, loét tá tràng, ung thư dạ dày giai đoạn sớm, và khảo sát tình trạng nhiễm HP qua Clo-test.
 
Nếu bạn không có dấu hiệu bệnh lý của dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày... và bạn ngại phải nội soi dạ dày, thì có thể áp dụng phương pháp chẩn đoán được cho là ít xâm nhập, gọi là P-Y test, và thử huyết thanh tìm kháng thể kháng HP.
 
Ngoài ra, nếu bạn chưa từng bị nhiễm HP hay điều trị nhiễm HP thì có thể thử máu để tìm sự hiện diện của kháng thể kháng HP.

Theo BS Dương Phước Hưng - Thanh Niên

Cần biết

Bên trong ngôi nhà thông minh tại TPHCM

Bên trong ngôi nhà thông minh tại TPHCM

Ngôi nhà hiện đại có tên Samsung House vừa được khai trương tại 88 Đồng Khởi, quận 1, TPHCM được trang bị nhiều vật dụng thông minh, thế hệ mới, thiết kế lạ mắt.