Viêm họng và ho có đờm nên dùng thuốc gì?
4 5 24

Thứ hai, 13/06/2011 10:10

Viêm họng và ho có đờm nên dùng thuốc gì?

(AloBacsi) - Cả tuần nay tôi bị viêm họng và ho có nhiều đờm, uống thuốc không giảm. Xin hỏi BS, trị ho nên dùng những loại thuốc nào?

(Phương Nam- Đồng Nai)
 
Trả lời
 
Chào bạn Phương Nam,

Ho là một phản xạ tự nhiên của cơ thể khi có tác nhân kích thích vùng hầu họng. Đờm gồm các dịch tiết của khí phế quản, phế nang, họng, các xoang hàm trán, các hốc mũi.

Do đó khi ho có đờm cần xác định rõ nguyên nhân nào từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp. Không phải trường hợp ho đờm nào cũng dùng được thuốc tan đàm.

Những trường hợp có sử dụng thuốc ức chế ho hoặc thuốc chống dị ứng thì không sử dụng được thuốc tan đàm. Vì khi dùng thuốc tan đàm kết hợp thuốc ức chế ho, đàm có loãng nhưng không có phản xạ ho thì bạn không khạc ra được đàm. Cũng như khi dùng chung với thuốc chống dị ứng, chúng có khuynh hướng làm khô đờm và ứ đọng lại đờm gây ho kéo dài và làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Có nhiều thuốc tan đàm như: acetylcystein, bromhexin, các thuốc phối hợp như atussin, solmox broncho, bricanyl… quan trọng cần xác định bạn có nhiều đờm do nguyên nhân nào, nếu do mũi họng hoặc do viêm mũi xoang thì bạn không nên dùng thuốc tan đàm, bạn có thể hút rửa mũi cho thông thoáng kết hợp dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, chống dị ứng thì bệnh sẽ khỏi.
 
 
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo - AloBacsi.vn
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.
Đặc biệt, GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email:
info@alobacsi.vn.
Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn

Cần biết

​Từ 6/12: Bán vé tàu tết trực tiếp tại ga

​Từ 6/12: Bán vé tàu tết trực tiếp tại ga

Từ ngày 6/12 ga Sài Gòn sẽ phục vụ tất cả hành khách đến ga mua vé đi tàu dịp tết Ất Mùi 2015 và hành khách đã đặt chỗ trên mạng thành công đến ga lấy vé.