Nổi cục u bất thường trên cơ thể
4 5 24

Thứ tư, 25/07/2012 13:02

Nổi cục u bất thường trên cơ thể

(AloBacsi) - Em có 2 cái u ở mông và thắt lưng, mới mọc thêm một cái ở ngón tay thì có sao không?

Thưa bác sĩ,

Em năm nay 28 tuổi, đi khám bệnh định kỳ thì sức khỏe tốt. Em được chuẩn đoán là béo, mỡ máu nhưng chỉ số thấp. Em cao 1m68 nhưng nặng gần 80kg.

Hiện em có 3 cái u, 1 cái ở sau mông và 1 cái ở thắt lưng, phía sau lưng. 2 cái u này đã được 2 năm rồi và có to hơn trước 1 chút. Bây giờ to như đầu ngón tay cái. U nằm trong da và giờ có lồi lên chút ít.

Mới đây em mới mọc thêm 1 cái u nữa ở khuỷu tay, có thể mới phát hiện ra, nằm dưới da và to bằng đầu ngón tay cái.

Lúc khám bệnh thì hỏi BS, em hỏi 2 cái u trước thì BS chỉ khám sơ qua và bảo u mỡ.

Hiện nay, mọc thêm u nữa ở tay, thì có gì bất thường không? Có thể là u ác tính không? 3 cái u đều ở 1 bên cơ thể.

Em muốn xin ý kiến BS để có lời khuyên xem em có nên vào viện ung bướu để khám không? Cảm ơn BS! (Hoàng - Hà Nội)

AloBacsi trả lời:

Mến chào Hoàng,

Em có chiều cao 1m68, nặng gần 80kg, dựa theo cách tính chỉ số BMI (cân nặng chia cho bình phương chiều cao) thì em béo phì độ I. Em nói mỡ máu chỉ số thấp nhưng không cho biết rõ các thành phần mỡ trong máu là cholesterol, triglycerid, LDL, HDL cao thấp bao nhiêu nên bác sĩ không phân tích rõ được. Tuy nhiên, em cũng được coi là bị rối loạn chuyển hóa mỡ.

Em cần ăn kiêng chất béo, thức ăn chiên xào, tinh bột, chất đường, tăng cường ăn rau quả, đi bộ tập thể dục thể thao… Đồng thời nên đi khám nội tổng quát để được chỉ định dùng thuốc nhé.

Theo em mô tả các bướu của em thì nhiều khả năng bị bướu mỡ.

Bướu mỡ là do rối loạn chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Bướu mỡ có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, hay gặp ở vai, lưng, bụng, đùi và cánh tay, nách. Có kích thước nhỏ vài centimet, không đau, mềm, lớn chậm hoặc không phát triển. Một hoặc nhiều bướu mỡ có thể xuất hiện cùng một lúc.

Bướu mỡ thường là lành tính, do đó không cần phải điều trị. Khi nào có bội nhiễm, hoặc ảnh hưởng tới vận động, sinh hoạt thì mới cần phẫu thuật cắt bỏ.

Tuy nhiên, để yên tâm hơn em nên đi khám chuyên khoa ung bướu để có chẩn đoán chính xác nhé.

Thân chào!

BS chuyên khoa của AloBacsi