Cẩn thận với triệu chứng bệnh lý khi bị nấc cụt
4 5 24

Thứ năm, 22/09/2011 14:01

Cẩn thận với triệu chứng bệnh lý khi bị nấc cụt

Nếu hiện tượng nấc kéo dài quá 48 giờ thì có thể nó là triệu chứng của các bệnh khác như rối loạn tâm thần hay bệnh dạ dày.

Nấc là hiện tượng co thắt cơ hoành không tự chủ, co một cách đột ngột bụng và ngực rồi  kèm theo tiếng động khàn do không khí đổi ra khỏi thanh môn.

Một đợt nấc cụt thường chỉ diễn ra vài phút, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc 1-2 ngày, thậm chí nhiều năm. Tần số của nấc cụt thay đổi ở mỗi người, khoảng 2-60 cái/phút .

Nấc cụt nếu chỉ diễn ra từ vài phút đến ít hơn 24 giờ thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần điều trị. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài quá 48 giờ thì có thể nó là triệu chứng của các bệnh khác như rối loạn tâm thần, bệnh dạ dày, ruột gây tăng áp lực trong ổ bụng,  xuất huyết tiêu hóa, viêm, co thắt thực quản...

Tất cả các bệnh lý này, sau đó đều gây kích thích lên cơ hoành, do vậy làm cơ hoành co thắt thành cơn, làm tăng áp lực trong lồng ngực, ép mạnh lên trên, làm nắp thanh môn mở ra đột ngột và gây ra triệu chứng nấc.

Nếu là nấc thông thường có thể dùng mẹo để chữa. Khi các biện pháp chữa mẹo không thành công bạn có thể dùng các cách sau để chữa nấc thông thường:

Bấm huyệt

Bấm huyệt: Dùng ngón tay ấn và day nhẹ vào chỗ lõm giữa hai lông mày từ 5 đến 10 phút

Biện pháp Valsava: Người bệnh nhắm mắt, dùng ngón tay ấn nhẹ vào nhãn cầu  của người bị nấc

Dùng 3 ngón tay ấn vào đường đi của dây thần kinh phế vị, cạnh khí quản (cổ họng) khoảng 5 phú.

Dùng thuốc

BS sẽ kê đơn Diazepam 5mg, uống 1 viên hoặc alprazolam. Nếu không đỡ, người ta sẽ dùng cái ống thông mềm cho vào mũi, thông từ ngoài vào trong thực quản.

Gây tê bằng các dung dịch Lidocaine 2% 15ml hoặc thở CO2 hỗn hợp  trong thời gian từ 3 đến 5 phút. Một vài trường hợp sử dụng thuốc chữa dạ dày như photphalugel, mulanta

Thuốc ngủ cũng được áp dụng nếu một số biện pháp trên không đạt kết quả. 

Theo Benh.vn

Cần biết

Được miễn nghĩa vụ rồi lại muốn đi, phải làm sao?

Được miễn nghĩa vụ rồi lại muốn đi, phải làm sao?

Năm nay em 22 tuổi, vừa tốt nghiệp cao đẳng sư phạm. Năm ngoái em có lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự và đã xin miễn bằng kết quả chứng nhận cận 1.6.

Một tỷ đồng mua chung cư nào ở Hà Nội?

Một tỷ đồng mua chung cư nào ở Hà Nội?

Các chung cư có vị trí thuận lợi tại Hà Nội với giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2 khiến người mua "săn" tìm sau một thời gian dài ế ẩm.