Vì sao tôi bị nhức đầu, buồn nôn khi uống rượu bia?
4 5 24

Bệnh khác...Thứ hai, 19/08/2013 11:27

Câu hỏi :

Vì sao tôi bị nhức đầu, buồn nôn khi uống rượu bia?

Thưa bác sĩ,

Tôi bị bệnh xoang. Khi uống rượu, bia thường nhức đầu có hiện tượng không tiêu, buồn ói. Tình trạng này có phải do bệnh xoang hay do gan không tốt? Trân trọng cảm ơn!

(Anh Tuấn – Đồng Nai)

BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn Anh Tuấn thân mến,

Trong bia, rượu thành phần chính là chất cồn etanol, khi bạn uống ở mức độ vừa phải có tác dụng tốt cho sức khỏe. Khi bạn uống nhiều sẽ gây ngộ độc gây ói, nhức đầu, rối loạn trí nhớ, hành vi, cảm xúc...

Khi nồng độ rượu trong máu cao, gan bị nhiễm độc, dễ bị viêm gan do rượu, dẫn tới xơ gan, suy gạn. Rượu kích thích dạ dày gây nôn mửa. Rượu gây dãn mạch ngoại biên nên hay gây nghẹt mũi. Khi đang bị viêm xoang, rượu làm cho niêm mạc mũi xoang phù nề nhiểu hơn gây nghẹt mũi nhiều và nhức đầu.

Ngoài ra,  trong rượu có thể chứa các chất: metanol (rất độc), aldehyt và nhiều những chất khác do vô tình hay cố ý của các nhà sản xuất đưa vào rượu trong quá trình chưng cất, vận chuyển và phân phối, là những chất có độc tính cao dễ gây ngộ độc, có hại cho sức khỏe, đôi khi  đe dọa sinh mạng.

Với tình trạng của bạn, việc uống bia rượu làm cho không tiêu, buồn ói có thể liên quan tới những yếu tố trên, kết hợp với việc dùng những thực phẩm khó tiêu: ăn gỏi, ăn hải sản sống, ăn quá nhiều chất đạm, mỡ... rất khó tiêu hóa.  

Vì thế để cải thiện, bạn nên hạn chế uống bia rượu, nếu phải uống, hãy uống ít, không để xảy ra say xỉn, có hại cho sức khỏe nhé.

Thân,


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.