Tiêm vắc xin HPV được 2 mũi rồi mang thai, sinh con xong tiêm tiếp mũi thứ 3 được không BS?
4 5 24

Bệnh khác...Thứ sáu, 21/10/2011 14:57

Câu hỏi :

Tiêm vắc xin HPV được 2 mũi rồi mang thai, sinh con xong tiêm tiếp mũi thứ 3 được không BS?

Chào bác sĩ,

Cháu 25 tuổi đã lập gia đình. Vừa rồi cháu có thai được 6 tháng thì phải bỏ vì bé bị nhiễm rubella (ruột non tăng âm vang và thiểu ối). Đến nay đã được 2 tháng, cháu lo nên đã đi tiêm phòng rubella và 1 mũi HPV. Mũi cuối cùng của HPV là tháng 3/2012 và phải 3 tháng sau cháu mới có thai được, nhưng cháu dự định có thai trong tháng 3/2012.

Vậy xin hỏi bác sĩ, cháu có thể tiêm mũi 2 vào tháng 11/2011, nghỉ đến khi sinh con xong rồi tiêm mũi cuối được không ạ? Hiện cháu đang dùng Spacaps và thuốc sắt. Cháu mong câu trả lời của bác sĩ. (Ngọc Tuyết - Hải Phòng)

Trả lời:

 
Chào Ngọc Tuyết,

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hiện nay đang được sử dụng tại Việt Nam là Gardasil và Cervarix. Lịch chủng được khuyến cáo cho Gardasil là 0,1,6 (liều thứ hai cách 1 tháng sau và liều thứ ba cách 6 tháng sau liều đầu tiên); đối với Cervarix là 0,2,6.

Hiện nay chưa có đủ số liệu nghiên cứu về hiệu quả của vắc xin trong trường hợp chưa hoàn tất đủ 3 liều tiêm chủng theo khuyến cáo nêu trên.

Tuy nhiên, nói chung đối với các loại vắc xin phải tiêm ngừa nhiều mũi thì sau 2 mũi tiêm đầu cũng có thể tạo đủ kháng thể chống lại bệnh, kháng thể nhiều hay ít còn tùy thuộc khả năng đáp ứng miễn dịch của từng người nữa.

Do đó, khi đã cân nhắc thật kỹ chuyện không thể dời ngày dự định có thai, sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa HPV cháu có thể có thai (cần đảm bảo mũi tiêm HPV thứ 2 phải cách ngày có thai ít nhất 3 tháng), sau khi sinh con xong (khoảng 1 tháng) cháu nên tiêm tiếp mũi thứ 3 ngay nhé.

Cháu cũng cần lưu ý là dù đã tiêm ngừa HPV đầy đủ, tất cả phụ nữ vẫn cần phải khám phụ khoa định kỳ để tầm soát ung thư.

Chúc cháu có sức khỏe tốt.
 
BS Châu Thị Kiều Oanh
 
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.
 
AloBacsi.vn