Chân tay ra mồ hôi nhiều là bị bệnh gì, thưa BS?
4 5 24

Bệnh khác...Thứ bảy, 02/07/2011 05:15

Câu hỏi :

Chân tay ra mồ hôi nhiều là bị bệnh gì, thưa BS?

Chào BS,
Cháu (nam) 19 tuổi, bị ra mồ hôi chân tay nhiều. Cháu có mắc bệnh gì không ạ? Người hơi gầy, da không được sáng hồng, mong BS tư vấn giúp cháu. (Vũ Văn Cát - Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Chào em,
 
Bài tiết mồ hôi là bài tiết các chất thải ra khỏi cơ thể, đồng thời góp phần điều hòa thân nhiệt. Ra mồ hôi là triệu chứng sinh lý bình thường của cơ thể, đáp ứng khi trời nắng nóng hoặc mặc quần áo quá dày, uống nhiều nước nóng, lao động ngoài trời nhiều…

Ra nhiều mồi hôi tay chân thường không gây hại cho sức khỏe nhưng rất phiền phức cho cả trẻ em và người lớn.

Nguyên nhân thường do rối loạn thần kinh thực vật, khi làm việc căng thẳng, lo lắng nhiều, xúc động. Ngoài ra còn do mắc một số bệnh có thể gây ra nhiều mồ hôi như: bệnh lao, đái tháo đường, cao huyết áp, cường giáp trạng (basedow), bệnh suy tim. Các bệnh cấp tính như viêm phổi, sốt siêu vi trùng, khó thở, mất nước, mất máu cấp, giai đoạn dậy thì, tiền mãn kinh, rối loạn thần kinh hạch giao cảm.

Ở lứa tuổi của em thường gặp tăng tiết mồi hôi (bàn tay, chân, mặt..) là do trạng thái tâm lý, thường xuất hiện ở thanh thiếu niên, đặc biệt là ở các đối tượng dễ xúc động, hồi hộp, lo lắng. Hiện tượng này thường thuyên giảm hoặc hết hẳn ở độ tuổi 25-30.

Các thuốc điều trị ít có kết quả như mong muốn, bệnh ra mồ hôi tay có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật, hiện tại có phương pháp mổ nội soi cắt hạch giao cảm vùng nách. Tuy nhiên phẫu thuật này có thể tái phát và kèm tác dụng phụ khác, vì vậy em nên cân nhắc trước khi làm phẫu thuật.

Em có chiều cao và cân nặng rất tốt, chứng tỏ em ăn uống dinh dưỡng đầy đủ (người gầy, da không được sáng hồng) có lẽ do cảm nhận của em thôi. Nếu có kèm theo ăn uống kém, sụt cân thì em nên khám và làm thêm xét nghiệm máu để BS có hướng điều trị cho em.

BS Chuyên khoa của AloBacsi
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email:
info@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn
');