Các chỉ số RDW, PLT, MONO trong máu tăng giảm bất thường thì có nghĩa là gì vậy BS?
4 5 24

Bệnh khác...Chủ nhật, 15/07/2012 10:16

Câu hỏi :

Các chỉ số RDW, PLT, MONO trong máu tăng giảm bất thường thì có nghĩa là gì vậy BS?

Thưa bác sĩ,

Mẹ cháu đã mổ bướu cổ (bướu lành) tại BV Nội tiết Trung ương cách đây 6 tháng, mẹ cháu uống thuốc mỗi ngày 1 viên và 3 tháng xét nghiệm định kì. Lần xét nghiệm gần đây, mẹ cháu bị kết luận bị thêm tiểu đường và men gan tăng cao.

Cháu có xem thêm kết quả xét nghiệm máu của mẹ cháu thì cháu còn phát hiện thêm 3 chỉ số khác nữa không nằm trong mức bình thường, nhưng bác sĩ tại BV Nội tiết không nói gì:

RDW 18.4 (cao hơn bình thường)

PLT 622 (cao hơn nhiều so với bình thường)

%MONO 3.0 (thấp hơn mức bình thường)

Kính mong các bác sĩ dành chút thời gian trả lời giúp, 3 chỉ số như vậy thì mẹ cháu có vấn đề gì nữa không, ngoài tiểu đường và men gan cao?

Mẹ cháu còn bị viêm mũi dị ứng và viêm xoang rất khó chịu. Mẹ cháu đã uống hết 4 lọ Thông xoang tán nhưng không có tác dụng nên mẹ cháu đã ngưng uống. Bây giờ mẹ cháu mỗi lần bị triệu chứng viêm mũi, viêm xoang, lại uống 2 viên thuốc: Clopheniramin thì thấy đỡ được hơn một ngày, sau lại thấy bị tiếp. Vậy mẹ cháu phải làm sao ạ? (H.Thị Hòa - Hưng Yên)

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy:

Chào cháu Hòa,

 

Qua thư, BS thấy cháu là người con rất chu đáo và kỹ tính. Đúng là 3 chỉ số cháu nêu trong công thức máu của mẹ cháu hơi tăng/giảm 1 một chút. Cụ thể:

 

- PLT là số lượng tiểu cầu trong máu,

- RDW nói lên mật độ phân bố và kích thước hồng cầu trong máu,

- Mono là 1 dạng tế bào của dòng bạch cầu, cụ thể là dòng đại thực bào.

 

Sự thay đổi các chỉ số này trong công thức máu của mẹ cháu không nhiều, vả lại sự thay đổi này còn phụ thuộc vào chuẩn độ của từng phòng xét nghiệm. Thêm vào đó, các BS sẽ kết hợp thêm các triệu chứng trên bệnh nhân để đánh giá sự thay đổi trong công thức máu từ đó mới đưa ra chẩn đoán bệnh. Như thế có thể mẹ bạn không có biểu hiện gì trên lâm sàng nên BS không đề cập đến đó thôi.

 

Mẹ cháu còn bị viêm mũi đị ứng và viêm xoang, mẹ cháu không nên uống Thông xoang tán, bởi lẽ trong thuốc này hay có thành phần thuốc kháng viêm là corticoid, thuốc này dùng kéo dài và không đúng chỉ định rất nguy hiểm (vì có rất nhiều tác dụng phụ có hại và gây tình trạng lệ thuộc thuốc).

 

Chlorpheniramin là 1 loại kháng histamin, hay dùng trong những trường hợp dị ứng, nhưng thuốc này có tác dụng phụ khó chịu là buồn ngủ và gây quánh dịch tiết, gây khô họng. Ngày nay có nhiều thế hệ thuốc kháng histamin mới, ít tác dụng phụ hơn.

 

Vả lại, mẹ cháu bị tiểu đường, rất dễ bị nhiễm trùng, cháu nên đưa mẹ đến khám tại BS chuyên khoa Tai mũi họng để điều trị bệnh viêm mũi xoang dị ứng, không nên tự ý uống thuốc không đúng, gây nhiều biến chứng nguy hiểm sau này.

 

Chúc mẹ cháu mau lành bệnh!
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.